THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LẦN THỨ VIII CỦA ĐẢNG

GƯƠNG VỀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI, DỊCH VỤ HTX HOÀNG THANH - TỔ 26 - PHƯỜNG ĐÔNG PHONG

GƯƠNG VỀ PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI, DỊCH VỤ

HTX HOÀNG THANH - TỔ 26 - PHƯỜNG ĐÔNG PHONG

Thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước về xây dựng công trình thủy điện Sơn La – Lai Châu với mục tiêu “Vì dòng điện ngày mai tươi sáng, khai thác hiệu quả những hạt vàng trắng” của mẹ thiên nhiên ưu đãi đối với vùng đất Tây Bắc hùng vĩ. Năm 2009 gia đình bà Hoàng Thị Thanh cùng hơn 100 hộ gia đình khác ở thị xã Mường Lay tỉnh Điện Biên di chuyển về vùng đất Lai Châu mới để kinh doanh, phát triển kinh tế, song ngay từ  đầu gặp nhiều khó khăn, thử thách, cơ sở hạ tầng khu tái định cư chưa đồng bộ, đời sống nhân dân trên địa bàn thị xã Lai Châu (nay là thành phố Lai Châu) gặp nhiều khó khăn, lương thực, thực phẩm chưa đủ cung cầu, dân số ít, sản phẩm truyền thống của địa phương hầu như không có, chất lượng, mẫu mã sản phẩm hạn chế nhất là đồ uống trong các bữa tiệc và các cuộc vui trong gia đình tổ chức.

Đồng chí: Bùi Minh Tú - phó chủ tịch UBND; đồng chí: Lê Thị Hương - Chủ tịch HND phường thăm cơ sở sản xuất rượu Hoàng Thanh

 

Với mong muốn phát triển một loại đồ uống vừa kết hợp được với nguyên liệu truyền thống của địa phương và công nghệ hiện đại. Từ năm 2009 sản phẩm rượu lọc ra đời và phát triển đến ngày hôm nay; Rượu 25 được Hợp tác xã Hoàng Thanh sản xuất theo phương thức gia truyền có mùi thơm đặc trưng, khi uống có cảm giác êm, không bị đau đầu, quá trình sản xuất rượu với nguyên liệu là gạo nếp nương đỏ được trồng tại địa phương, với chất lượng thơm, ngon, áp dụng quy trình sản xuất với công nghệ hiện đại và phương pháp nấu rượu truyền thống, rượu 25 đáp ứng được nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh và được khách hàng tin dùng, đánh giá cao về chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

QUY TRÌNH PHƠI MEN TẠI HỢP TÁC XÃ HOÀNG THANH

 

HTX Hoàng Thanh có tổng diện tích rộng lên tới 11.000m2,trong đó riêng diện tích để phục vụ cho sản xuất rượu trên 1.0002. Tham quan khu chưng cất, ủ men sản phẩm rượu 25 của HTX, chúng tôi thấy quy mô nhà xưởng chế biến cũng như khu vực ủ rượu có lẽ xếp vào hàng lớn nhất hiện nay ở thành phố. Khu vực chưng cất với hàng trăm thùng ủ men luôn duy trì và hoạt động. Mỗi thùng được ủ trong khoảng 20 ngày mới bắt đầu đem nấu.

 Bà Hoàng Thị Thanh – Chủ nhiệm HTX cho biết, trung bình mỗi ngày HTX nấu từ 3 – 4 tạ gạo nếp, cứ 1 tạ nếp thì lấy được 100 lít rượu vừa đủ nồng độ. Việc lấy rượu nặng hay nhẹ tùy thuộc và người nấu vì nếu muốn rượu nhẹ thì lấy nhiều hơn hoặc rượu nặng thì lấy ít. Sau khi nấu xong được chuyển xuống hạ thổ ở nhà ủ. Rượu càng ủ lâu thì độc tố trong rượu càng giảm và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dùng. Do đó, dường như những sản phẩm rượu xuất bán ra thị trường đều đã được ủ qua chum, téc một thời gian nhất định chứ không đóng chai sau khi chưng cất.

QUY TRÌNH Ủ RƯỢU

 

Tính đến nay, Chủ nhiệm HTX Hoàng Thanh có tới 30 năm duy trì nghề nấu rượu, những năm đầu tiên nấu khoảng 10 – 20kg gạo chỉ để phục vụ cho nhu cầu gia đình, anh em, người thân. Sau đó nhiều người có nhu cầu muốn mua nên mở rộng dần quy mô. Đến năm 2017, HTX bắt đầu xây dựng thương hiệu, năm 2020 đã được UBND tỉnh Lai Châu cấp giấy chứng nhận OCOP đối với sản phẩm rượu lọc 25 Đạt hạng sản phẩm 3 sao theo Quyết định công nhận số 1757/QĐ-UBND ngày 11/12/2020 của UBND tỉnh Lai Châu đã mở ra nhiều cơ hội cho HTX trong tìm kiếm thị trường. Giờ đây, sản phẩm rượu 25 đã có mặt ở các tỉnh, thành như: Sài Gòn, Phan Thiết, Nghệ An, Thanh Hóa, nhưng chủ yếu là thành phố Hà Nội vì không phải qua nhiều khâu trung chuyển. Riêng trong năm 2021, mặc dù tình hình Covid-19 ảnh hưởng toàn diện đến đời sống kinh tế, có thời điểm giãn cách xã hội, hạn chế các phương tiện giao thông song HTX vẫn tiêu thụ được 50.000 lít rượu. Những tháng cuối năm 2021, HTX trong tình trạng “cháy rượu” vì lượng sản xuất ra không kịp để bán, trong khi đó những sản phẩm vừa chưng cất, chưa đủ ngày ủ nên chưa thể tiêu thụ.

Trải lòng với chúng tôi về quá trình tạo ra sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng, bà Hoàng Thị Thanh Chủ nhiệm HTX chia sẻ: Rượu ngon hay không phụ thuộc nhiều vào men rượu. Chúng tôi lấy men rượu trực tiếp từ nhà sản xuất tại tỉnh Thái Bình có thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi lấy chất lượng sản phẩm đặt lên trên hết và luôn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm để làm sao cho rượu ngon hơn, đảm bảo và phục vụ nhu cầu người tiêu dùng tốt hơn. Tôi sản xuất rượu bao nhiêu năm qua nhưng chưa bao giờ đặt nặng vấn đề lời lãi, tiền thu về được bao nhiêu tôi tiếp tục tái đầu tư cơ sở vật chất, chăm chút hơn cho xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, mẫu mã chai đóng sản phẩm. Có lẽ vì thế, khi chúng tôi hỏi về tổng thu nhập/năm, bà Thanh thật thà nói: Tôi không biết lời được bao nhiêu vì tôi chẳng có tiền dư nhiều! Nấu rượu là nghề của tôi rồi nên phải cố gắng làm cho tốt để người tiêu dùng luôn tin cậy tìm đến. Vì vậy, mong muốn lớn nhất của tôi là chất lượng không ngừng được nâng lên. Có điều hiện nay mẫu mã chai đựng của chúng tôi chưa được cải tiến, do đó thời gian tới chúng tôi sẽ quan tâm chú trọng hơn vấn đề này để sản phẩm của HTX được phong phú, đa dạng hơn.

SẢN PHẨM RƯỢU ĐÓNG THÙNG

 

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, HTX Hoàng Thanh không chỉ tăng thu nhập cho gia đình, giữ gìn các sản phẩm đặc trưng mà còn tạo được việc làm thường xuyên cho 5-7 lao động mỗi năm với mức lương từ 4.000.000-5.000.000đ/người/tháng và tạo việc làm cho 3-5 lao động thời vụ.

          Với tấm lòng nhân ái HTX Hoàng Thanh thường xuyên giúp đỡ mộ số hộ nghèo bằng cách chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh, thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện giúp đỡ nhiều hoàn ảnh khó khăn hoạn nạn; hằng năm tham gia đóng góp ủng hộ người nghèo là 5.000.000đ, và các loại quỹ, phí khác do phường phát động.

Với những nỗ lực, cố gắng của các thành viên Hợp tác xã Hoàng Thanh, 5 năm liền (từ năm 2017 – 2022), Hợp tác xã đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành khen thưởng trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu. Với những thành tích và đóng góp trong những năm qua Hợp tác xã Hoàng Thanh xứng đáng là một tập thể có tấm gương sáng để cho mọi người cùng học tập và làm theo./.

Lượt xem: 179
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 6
Hôm nay : 2
Hôm qua : 272
Năm 2024 : 2.886